Album ảnh

Chung tay Chắp Cánh Thiên Thần - Trao tặng sách cho ngành GDĐT Vũ Thư, Thái Bình

 Chương trình đã lan tỏa trong các nhà trường, trong cộng đồng và xã hội bằng những việc làm cụ thể để những đôi cánh thiên thần sẽ tiếp tục bay cao, bay xa trong cuộc đời mỗi con người và tương lai đất nước, dân tộc.

Với mục đích nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức và kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người cũng như tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ, quảng bá sách đồng thời nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc, ngày 24/02/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 284/QĐ-TTg “Về Ngày Sách Việt Nam”.

Ngày 11/9/2015, Bộ Giáo dục và Đào tạo có công văn số 4677/BGDĐT-GDTX “V/v hướng dẫn tổ chức Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2015” và ngày 15/9/2015, Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Bình cũng có công văn số 546/SGDĐT-GDTX “V/v tổ chức Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2015” với chủ đề: “Chung tay xây dựng thư viện, thường xuyên đọc nhiều sách hay”. Với tinh thần đó, cùng với chuỗi các hoạt động hướng tới kỷ niệm 33 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2015), sáng ngày 31/10/2015, tại hội trường UBND huyện Vũ Thư đã diễn ra chương trình giao lưu tặng sách cho ngành giáo dục Vũ Thư do Phòng Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Công ty cổ phần đầu tư giáo dục Minh Triết và Công ty cổ phần Trí Thấy tổ chức.
 
 
 
Về dự với “Chung tay Chắp cánh thiên thần”  có ông Đỗ Mạnh Viết - Thường vụ Huyện ủy - Trưởng ban Tuyên giáo huyện Vũ Thư; nhà giáo Trần Quang Thắng - Huyện ủy viên - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Vũ Thư cùng các lãnh đạo, cán bộ, chuyên viên Phòng; bà Tuệ Tri - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần đầu tư giáo dục Minh Triết, Giám đốc Công ty cổ phần Trí Thấy cùng các hiền giả gia đình Trí Thấy; các thầy cô giáo hiệu trưởng các trường mầm non, tiểu học, THCS, giám đốc 30 trung tâm HTCĐ trong huyện, các thầy cô giáo là tổng phụ trách Đội của các nhà trường; các bậc cha mẹ học sinh đã từng dõi theo hành trình của Trí Thấy “Chắp cánh thiên thần” và đại diện một số nhóm học sinh yêu sách, ham đọc sách Trường Tiểu học Thị trấn và THCS Thị trấn.
 
 
 
 
Sau màn văn nghệ được chuẩn bị công phu, đẹp mắt của các em học sinh Trường THCS Vũ Tiến và cô giáo Mai Hạnh - Tổng phụ trách Trường THCS Hiệp Hòa, nhà giáo Nguyễn Ngọc Quang - Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Vũ Thư đã lên phát biểu khai mạc chương trình, trong đó nhấn mạnh vào vai trò của sách và ý nghĩa của việc đọc sách nói chung và hệ thống thư viện cũng như phong trào đọc sách của Vũ Thư nói riêng.
 
 
Qua phần dẫn dắt của MC Bùi Thị Thanh Huệ - Phó hiệu trưởng Trường THCS Nguyên Xá, lịch sử hình thành và phát triển của sách trong đời sống xã hội loài người đã được tái hiện một cách hết sức sinh động, ngắn gọn, xúc tích. Cùng với đó là phong trào xây dựng tủ sách cộng đồng - tủ sách gia đình, tủ sách nhà trường - tủ sách lớp học được Phòng Giáo dục và Đào tạo phát động một cách rộng khắp với những hoạt động như “Góp một cuốn sách nhỏ, đọc nhiều trang sách hay” và những cách làm sáng tạo xây dựng “Thư viện xanh”, “Thư viện thông minh”, “Tủ sách kế hoạch nhỏ”,…
 
 
 
Để lại ấn tượng khá sâu sắc cho những người có mặt trong buổi giao lưu là tiết mục giới thiệu sách với chủ đề “Việt Nam quê hương em” của các em học sinh Trường Tiểu học Tân Lập 2 - Tiết mục đã đoạt giải nhất cuộc thi giới thiệu sách hè năm 2014 do Trung tâm Văn hoá - Thể thao huyện Vũ Thư phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Qua phần giới thiệu một cách tự nhiên, lưu loát của các em, mảnh đất và con người Thái Bình qua cuốn “Lịch sử Thái Bình diễn ca” đã được tái hiện hết sức sinh động, đi vào lòng người xem và khiến chính các thành viên trong chương trình “Chắp cánh thiên thần” và Công ty cổ phần Trí Thấy cũng bất ngờ, thú vị.
 
 
Thay mặt tác giả và nhà tài trợ cho chương trình, bà Tuệ Tri đã lên giới thiệu sơ lược về cuốn sách “Chắp cánh thiên thần” tập 1 và tập 2, về khát vọng của tác giả Duy Tuệ (Còn có bút danh ABA) cũng như mong muốn đóng góp cho quê hương Thái Bình của nhà tài trợ - Một người con đất lúa dấu tên. Từng cuốn sách đã được chuyển đến tận tay những người có mặt trong hội trường.
 
 
 
 
Cùng với sự xuất hiện của MC thứ hai - Cô giáo Trần Thị Huyền - Phó hiệu trưởng trường Tiểu học Thị trấn và bà Nguyễn Thị Cẩm Thanh - Giảng viên Trường Đại học Quốc gia Hà Nội - Biên tập viên của tác giả Duy Tuệ chia sẻ về quá trình biên tập các tác phẩm Trí Thấy, khán trường càng trở nên sôi động với phần trao đổi của các cán bộ quản lý, các giáo viên trực tiếp giảng dạy, đại diện cha mẹ học sinh về sách và việc đọc sách, về ý thức xây dựng thư viện và đặc biệt là của các em học sinh với những câu hỏi ngây thơ, ngộ nghĩnh nhưng cũng không kém phần hóm hỉnh đặt ra cho tác giả và chương trình.
 
 
 
Với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin, độc giả đã được giao lưu trực tuyến với tác giả Duy Tuệ lúc này đang ở tại Malaysia. Từng câu hỏi được đặt ra và giải đáp đã kết nối chặt chẽ độc giả với tác giả. Với mong muốn các cháu sau này trở thành những ông chủ, bà chủ thực sự có quyền lực vô cùng lớn lao là trí tuệ của mình, tác giả Duy Tuệ tự nhận mình như là người ông, người thầy, người cha của các cháu, khuyên các cháu xác định đúng mục đích việc học.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Các cháu đến trường không phải học cho cha mẹ, cho thầy cô, cũng không phải học để có nhiều tiền, có quyền lực địa vị trong xã hội,… mà các cháu đến trường là vì chính mình, tiếp nhận những tri thức để cái đầu sẵn sàng tung ra mọi sức mạnh vĩ đại nhất của nó để có thể thay đổi cuộc đời, thay đổi thế giới này. Muốn vậy, ngay từ bây giờ, các cháu phải biết tự tin đặt ra mục tiêu cho mình và phải biết học sáng tạo, biết yêu gia đình, người thân, yêu thiên nhiên, yêu quê hương đất nước mình. Xuất phát từ khát vọng đẹp đẽ đó dành cho trẻ thơ, có ba điểm nổi bật mà Duy Tuệ muốn gửi gắm tới các cháu học sinh sau khi đọc bộ sách “Chắp cánh thiên thần” là:
 
- Biết cách sống, biết cách ứng xử, giao tiếp với bạn bè, thầy cô, gia đình, xã hội.
- Phát triển các kỹ năng: Kỹ năng quan sát lắng nghe, kỹ năng học tập, thói quen tập trung.
- Hình thành triết lý sống trước năm 12 tuổi, hình thành ước mơ, ý chí và tự tin thực hiện ước mơ của mình.
 
Thay mặt ngành, nhà giáo Trần Quang Thắng - Huyện uỷ viên - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Vũ Thư và nhà giáo Nguyễn Ngọc Quang - Phó trưởng phòng đã lên nhận 5.000 cuốn sách biểu tượng do bà Tuệ Tri - Giám đốc Công ty cổ phần Trí Thấy thay mặt nhà tài trợ trao tặng ngành giáo dục Vũ Thư.
 
Kết thúc chương trình là bài phát biểu của nhà giáo Trần Quang Thắng - Huyện uỷ viên - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Vũ Thư. Nhà giáo đã cảm ơn sự quan tâm chia xẻ tình cảm của tác giả Duy Tuệ đối với độc giả Vũ Thư, cảm ơn tấm lòng của nhà tài trợ và cá nhân bà Tuệ Tri đã góp phần thắp lên trong tâm hồn mỗi người có mặt trong buổi giao lưu ngọn lửa của niềm đam mê đối với sách và việc đọc sách; ghi nhận và biểu dương các thầy cô giáo, các em học sinh trong huyện đã về đây tiếp nối hành trình cùng chương trình “Chung tay Chắp cánh thiên thần”.
 
 
 
Nhà giáo cũng mong muốn các cán bộ quản lý, các thầy cô giáo và các em học sinh sẽ truyền cảm hứng của chương trình này lan tỏa trong các nhà trường, trong cộng đồng và xã hội bằng những việc làm cụ thể để những đôi cánh thiên thần sẽ tiếp tục bay cao, bay xa trong cuộc đời mỗi con người và tương lai đất nước, dân tộc. Căn cứ vào tình hình thực tế của từng đơn vị, các cơ sở giáo dục củng cố vững chắc thư viện ở các nhà trường, cộng đồng; tủ sách gia đình nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh và mọi người dân được đọc sách góp phần phát triển văn hóa đọc. Đổi mới hình thức hoạt động của thư viện nhà trường bằng các giải pháp như: Luân chuyển sách trong thư viện nhà trường đến các các tủ sách trên lớp giúp cho việc đọc sách thuận tiện và hiệu quả hơn; giao học sinh tự quản lý tủ sách và cho mượn sách; xây dựng đội ngũ tình nguyện viên giới thiệu về sách, khuyến khích học sinh đọc sách; xây dựng thư viện điện tử (ở những nơi có điều kiện). Tổ chức ngày hội đọc hàng năm với những hoạt động như: Thi giới thiệu sách, thi kể chuyện, dựng phim, hoạt động sân khấu,... dựa theo sách đã đọc. Đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá theo hướng yêu cầu học sinh tự đọc, tự nghiên cứu sách để có kiến thức, kĩ năng, phát triển tư duy đáp ứng theo mục tiêu dạy học. Tổ chức thảo luận, trao đổi với phụ huynh, học sinh thống nhất quy định về thời gian học sinh đọc sách tại trường (thư viện), ở nhà và số lượng đầu sách đọc trong năm; thống nhất với cha mẹ học sinh về việc cùng tham gia đọc sách với con.Tuyên truyền, phổ biến rộng rãi bằngcác hình thức:Hội thảo, tọa đàm,thăm quan, hộidiễn văn nghệ, các hoạt động thể dục thể thao, ngày hội đọc, các lớp giáo dục kỹ năng sống,…Các trung tâm học tập cộng đồng, nhà văn hóa, câu lạc bộ,...  tổ chức hướng dẫn cha mẹ, ông bà cách đọc sách và kể chuyện cho trẻ.
 
 
Buổi giao lưu “Chung tay Chắp cánh thiên thần” được tổ chức tại huyện Vũ Thư đã khép lại với những dư âm tốt đẹp kết đọng lại trong lòng mỗi người tham dự./.
 
 
Theo tin từ Phòng GDĐT Vũ Thư

Nhận xét