Bộ luật ứng dụng cho con (Tiếp theo) - Điều 89-94

Lấy hành động làm chân lý. Không sợ mọi bình luận hay phê phán bởi hành động mới chính là chân lý tạo ra toàn bộ cuộc đời mình, và cũng bởi trong hành động mới nhìn thấy được những điều kỳ diệu của cuộc sống khó diễn tả bằng lời...

 

Luật cho con 
 Điều 89 - 94
Các hg phụ trách việc tổng hợp nội dung và biên tập “Bộ luật Aba” tham khảo sách “Giáo dục Trí Thấy và tình thương trong gia đình và nhà trường” để bổ sung các điều sau vào bộ luật.

Điều 89: Nguyên tắc về sinh mạng thiêng liêng
Mỗi người phải quý trọng mạng sống của mình, coi việc bảo vệ mạng sống của mình là một nhiệm vụ thiêng liêng và trên hết, vì sự sống của mỗi người hiện ra chỉ một lần trong đời.

Điều 90: Nguyên tắc về tầm nhìn lớn

Mọi công dân phải được phát triển trí thấy, trí chủ nhằm hướng đến tinh thần làm chủ đất nước, xây dựng một quốc gia độc lập, giàu mạnh, bình đẳng, không bị các nước lớn chèn ép, lấn lướt, không bị các nước nhỏ quấy rối. Đồng thời, biết liên kết bảo vệ quê hương đất nước khi bị đe doạ từ bên ngoài.
Phải hiểu về những vấn đề đầu óc, tâm hồn của mình, của người Việt Nam, lịch sử, địa lý, văn hóa Việt Nam. Đồng thời phải hiểu những vấn đề lớn của thế giới, khoa học, môi trường, kinh tế xã hội và tổng thể về thế giới.
Dù nhìn trong nước hay nhìn ra thế giới, phải đảm bảo tính tự chủ, độc lập, tự do, bình đẳng. Không vì mục tiêu trước mắt mà chấp nhận sự mang ơn các quốc gia trên thế giới để đất nước mình không còn độc lập tự do, không còn ai nể trọng. Tính tự lực tự cường là đặc tính tự nhiên mà tạo hóa đã ban cho con người, cớ sao lại quên đặc điểm này để dựa dẫm vào người khác?

Điều 91: Nguyên tắc về tư tưởng lớn (hay còn gọi là bức tranh lớn trong đầu óc)

Mỗi công dân cần xây dựng hình ảnh lớn trong đầu như hình ảnh quê hương, hình ảnh đời sống và niềm hạnh phúc của đồng bào lao động, hình ảnh một quốc gia giàu mạnh, và hình ảnh các nền văn hoá trên thế giới để biết hội nhập và dung hòa.

Điều 92: Nguyên tắc về tình cảm lớn

Mỗi công dân cần có lòng trắc ẩn và tình cảm lớn với người dân lao động của nước mình và trên toàn thế giới.
Có lòng trắc ẩn với các dân tộc anh em trong nước và các dân tộc anh em ở Đông Nam Á.

Điều 93: Nguyên tắc tư duy và hành động

Lấy hình ảnh quê hương, tình yêu của nhân dân và người lao động nói chung làm nguyên tắc tư duy trong đời sống của mình.

Để đảm bảo quá trình tư duy của mình luôn phù hợp với thực tế cuộc sống và tránh rủi ro cho đời sống của cá nhân mình, cần dựa vào các nguyên tắc vận động của thiên nhiên để làm nguyên tắc tư duy của mình.

Trên tầm nhìn, hình ảnh lớn, tình cảm lớn và trên cá tính của mỗi người, mỗi cá nhân có quan niệm hạnh phúc riêng và tự tìm ra giải pháp riêng cho cuộc đời của mình, không theo bất cứ khuôn mẫu nào.

Xây dựng một triết lý sống riêng, đề cao sự tự do của tình yêu, tự do suy nghĩ, tự do tư tưởng.

Cẩn trọng với tất cả các ý tưởng của con người có thể làm biến mất đời sống và hạnh phúc riêng của chính mình.

Không để bị ảnh hưởng bởi bất cứ giải thích nào về giá trị xã hội và luôn để ý xem quan niệm về hạnh phúc của mình có bị ảnh hưởng hay không.

Lấy hành động làm chân lý. Không sợ mọi bình luận hay phê phán bởi hành động mới chính là chân lý tạo ra toàn bộ cuộc đời mình, và cũng bởi trong hành động mới nhìn thấy được những điều kỳ diệu của cuộc sống khó diễn tả bằng lời.

Điều 94: Nguyên tắc về những điều cần coi trọng

Coi trọng tự do tư tưởng, tự do phát biểu, tự do xây dựng tất cả những quan niệm cá nhân của mình.

Coi trọng tự do trong đầu óc và quyền làm chủ hơn quyền chức và tiền bạc.

Coi trọng sự linh thiêng kì diệu của các thiên chức trong đầu và các chức năng trong cơ thể hơn là coi trọng thánh thần (coi trọng thánh thần, dựa vào thánh thần sẽ phát triển tính ích kỷ nhỏ mọn và nguy hiểm cho mình và cho xã hội).

Coi trọng tinh thần độc lập và phát triển cá nhân. Không chạy theo giải thưởng, không chạy theo sự kích thích, chấm điểm của người khác, dù đó là giả thưởng quốc tế nổi tiếng nhất; không bị các nhãn mác hào nhoáng hay bất kỳ danh xưng nào che mờ trí thấy độc lập của mình; không bị lôi cuốn bởi các thèm khát vật chất do người khác bày ra cho mình.

Coi trọng việc bảo vệ môi trường như bảo vệ mạng sống của mình vì môi trường là yếu tố quyết định sự tồn tại và sức khoẻ của chúng ta. Nắm được những quy luật của thiên nhiên để sống hài hoà thân thiện trong ngôi nhà chung của thế giới.

Aba

 

29/6/2017

 

Nhận xét