Chuyên đề

Các vấn đề liên quan đến đời sống tinh thần, chính trị, văn hóa, kinh tế, tài chính, giáo dục... mà con người hay một xã hội đang đối mặt.

Cảm hứng sống từ tình yêu và sự nguy hiểm tới mạng sống cũng từ tình yêu

...con người dù ở trong bất cứ lĩnh vực nào từ tôn giáo cho đến chính trị, cho đến kinh tế cho đến tài chính, cho đến người dân thường, không có chừa chỗ nào mà được gọi là an ninh hòa bình cả, chỗ nào cũng có thể làm đau lòng người khác, làm đau lòng thiên nhiên…
 
Trong các loài động vật hay là sinh vật cây cỏ và những loài có đời sống khác thì chúng ta thấy rõ thế này: Con vật cũng có tình yêu, cây cỏ cũng có tình yêu nhưng con người chúng ta không thể hiểu hết về các loài động vật hay cây cỏ về hạnh phúc của nó là gì. Khi chúng ta trải nghiệm cuộc sống riêng về con người chúng ta thì rõ ràng là cái hạnh phúc nhất, cái đẹp đẽ nhất, cái làm cho chúng ta muốn sống mạnh mẽ nhất, muốn sống lâu nhất chính là tình yêu chứ không phải là một cái gì khác. Cái làm cho chúng ta  thích thú sống, ham sống, muốn sống và muốn giữ mạng sống của mình cái đó chính là tình yêu. Còn tình yêu là cái gì thì không ai có thể định  nghĩa được.Tình thì có tình ghét và tình yêu thương, chúng ta có cảm xúc về tình thương yêu nhưng không thể định nghĩa được còn cái tình ghét thì rất dễ định nghĩa.
 
Cảm xúc về yêu thương làm cho chúng ta muốn sống với nhau nhất, ham sống, thích sống để hưởng cái hạnh phúc hay cảm xúc vui sướng trong tình cảm mà đặc biệt nhất là tình cảm giữa nam và nữ - tình cảm về giới tính, đó là cái đáng quý nhất. Nhưng cảm giác ghê sợ nhất là cảm xúc căm thù, cảm xúc ích kỷ, hẹp hòi, cố chấp, tham lam, thù oán. Cho nên con người là loài đáng sợ nhất trên cái hành tinh này. Nếu so sánh con rắn độc nó đang chạy đến hướng của chúng ta và một con người đang đi về hướng chúng ta thì chúng ta hiểu con rắn rất dễ dàng nhưng chúng ta không thể hiểu được con người vì con rắn nó chạy tới thì nó có vẻ như muốn tấn công chúng ta một cách rõ nét nhất còn con người muốn đi về phía chúng ta thì sao? Có thể miệng họ mỉm cười rất là vui tươi nhưng mà súng và dao họ lại để trong túi quần, thuốc độc để trong túi quần. Con vật khi muốn tấn công chúng ta nó không thể ôm ấp chúng ta được, nó không thể mơn trớn chúng ta được, nó không thể ngọt dịu với chúng ta được, nó bộc lộ rất là rõ. Do vậy chúng ta biết cách và đề phòng rất dễ nhưng con người thì lại khác, ôm ấp chúng ta, hôn hít chúng ta, mơn trớn chúng ta và cuối cùng là thực hiện hành vi cắn cổ chúng ta.
 
Như quý vị xem trên mạng tất cả các hệ thống làm việc của chính phủ và ngân hàng không có nơi nào là không có con người quấy phá và ăn cắp. Rừng rú thiên nhiên không có nơi nào mà không có con người tàn phá, môi trường sống không có nơi nào mà không có con người gây rối và tàn phá làm ô nhiễm, trong cư xử giữa con người và con người với nhau không có nơi nào được bình yên trên hành tinh này. Giữa các quốc gia và các quốc gia với nhau cũng chẳng nơi nào được bình yên trên  hành tinh này. Giữa các tôn giáo với nhau cũng chưa nơi nào được bình yên trên hành tinh này. Những giá trị của nền văn minh lâu đời nhất trên thế giới mà loài người dựng lên từ xa xưa cũng bị các định chế tôn giáo làm cho xa rời mục đích tự thân ban đầu. Cái đó tôi nói không sợ bị mất lòng vì đó là sự thật.
 
Và như vậy thì con người dù ở trong bất cứ lĩnh vực nào từ tôn giáo cho đến chính trị, cho đến kinh tế cho đến tài chính, cho đến người dân thường, không có chừa chỗ nào mà được gọi là an ninh hòa bình cả, chỗ nào cũng có thể làm đau lòng người khác, làm đau lòng thiên nhiên… Yêu thì ít lắm, được cái đẹp nhất thì ít thấy nhất. Ngay cả những người trên danh nghĩa đạo đức, hay là dưới cái hình thức đạo đức cũng gây ra tội ác nhiều lắm. Cho nên người nào không minh mẫn mà thấy người khác hiền  hiền và cho rằng đó là tốt là tin được, 3 năm, 5 năm, 10 năm nó vẫn cứ hiền, bỗng dưng nó không hiền. Cho nên căn cứ vào hiền để cư xử với người ta và nghĩ là mình hiền và tin rằng cái phước báu của người hiền, mình lại đem cái niềm tin ấy, mình tin mình hiền mình sẽ được phước báu, mình tin người khác hiền là đáng tin cậy… thì cuối cùng anh gánh hết hậu quả.
 
Người ta giết nhau dưới danh nghĩa hay trong danh nghĩa của tình yêu trên hành tinh này cũng rất nhiều. Dưới danh nghĩa yêu nước tôi giết anh, trên danh nghĩa yêu đấng thượng đế tối cao tôi giết anh, trên danh nghĩa tôi yêu anh tôi cũng giết anh và con người sử dụng cả tình yêu để giết hại lẫn nhau.
 
Trích nội dung trong tác phẩm: Nền tảng và phong cách ứng xử Trí Thấy - tác giả Aba, Công ty CP Trí Thấy tổ chức bản thảo tháng 10-2015

Nhận xét