Chuyên đề

Các vấn đề liên quan đến đời sống tinh thần, chính trị, văn hóa, kinh tế, tài chính, giáo dục... mà con người hay một xã hội đang đối mặt.

Mẹ con và cha con

Các tin liên quan
Người mẹ luôn là nguồn sữa suốt đời cho con mình dù mẹ còn sống cũng như khi đã mất. Dùng hai chữ “Tình mẹ” gần như chưa nói lên hết được điều thiêng liêng cũng như vai trò của người mẹ đối với tương lai của người con...

MẸ CON VÀ CHA CON

Sáng nay, ngồi trên xe của Zolo, chạy từ trung tâm Ulan Bator đến sân bay và từ sân bay đến chợ Đen, là chợ lớn nhất của Mông Cổ gần như cái gì cũng có. Aba có ngẫu hứng nói nhiều chủ đề rất thú vị với Zolo, Đức Lực, Bắc Dũng và Thiên Ý. Dưới đây là những chủ đề mà Aba đã nói:

1. Mẹ - Con và Cha – Con 
2. Nỗi nhớ là một thứ hạnh phúc đặc biệt, không thể thiếu được. 
3. Tập sống với những điều được gọi là “vô lý” để có cơ may thay đổi mạnh mẽ chính mình và tạo ảnh hưởng thay đổi xã hội. 
4. Đôi khi có kẻ thù hay nhìn ra kẻ thù cũng là điều cần thiết cho mình. 
5. Tuổi trẻ cũng cần phải đánh lộn nhưng phải đánh lộn có triết lý. 
6. Cần bảo vệ năng lượng cho đầu óc bằng bất cứ giá nào. 
7. Cần nghiên cứu truyền thống người Bạch, một trong số những dân tộc của Trung Quốc, nay trở thành một khu tự trị thuộc tỉnh Vân Nam. Trước đây là nước Đại Lý hùng mạnh. Dân tộc này có truyền thống từ xưa nay là mọi thành viên trong gia đình đều có tay nghề khéo léo nên họ được người Trung Quốc coi là một dân tộc có cuộc sống ổn định, đầy đủ vật chất, bền bỉ nhất, kéo dài hàng ngàn năm đến nay.

Trong bài ghi lại này chỉ đề cập đến chủ đề Mẹ - Con và Cha – Con.

Mẹ và Con: Người mẹ luôn là nguồn sữa suốt đời cho con mình dù mẹ còn sống cũng như khi đã mất. Dùng hai chữ “Tình mẹ” gần như chưa nói lên hết được điều thiêng liêng cũng như vai trò của người mẹ đối với tương lai của người con. Có lẽ nên tìm hình ảnh khác, như câu vừa nhắc ở trên là nguồn sữa cho suốt cuộc đời những đứa con mà đầu óc và quả tim của con cũng giống như một cái máy phải dùng nguyên liệu này, nguyên liệu tạo ra nhiệt lượng. Lại nữa, nếu dùng hai chữ “Tình con” đối với mẹ cũng chưa đủ nói lên điều gì, mà nên nói rằng, con là một phần của mẹ. Cho dù nó là một hoàng đế thì cũng phải quỳ trước mẹ và quỳ công khai trước muôn người khi phải quỳ. Do đó, không thể dùng hai chữ “Tình con” để nhắc bổn phận và trách nhiệm của con với mẹ.

Cha và Con: Nếu dùng cụm từ “Tình cha với con” và “Tình con với cha” liệu có quá khô khan, đơn điệu?. Mà nên mượn một hình ảnh để diễn đạt mối quan hệ này: Có một chân trời trong người cha để người con quyết tâm đi tới và chạm vào. Điều khó ở đây là làm sao người con thấy được chân trời trong cha mình. Khó cho cả cha và con. Nhưng trong sâu thẳm mỗi người cha đều ẩn chứa một chân trời.

Aba
Ulan Bator 
26.09.2016

(Aba chỉ tóm lược như trên. Phần chi tiết do Ban Biên tập sẽ thể hiện trong Nhật ký mùa thu Mongolia 2016).

 

Nhận xét