Lợi ích

Siêu thiền trên lưng ngựa

Các tin liên quan
Người có diễm phúc thì nên hướng về năng lực siêu thiền của tạo hoá hay thiên nhiên để thực sự là người sáng tạo. Nên lưu ý thêm điều này, người học thiền cũng là người bắt chước còn việc con người tự đặt ra các đẳng cấp trong thiền cũng chỉ là mơ hồ, vọng tưởng và yếu đuối. 

SIÊU THIỀN TRÊN LƯNG NGỰA

Shi-nê là một cô gái Mônglia hai mươi tuổi, sinh viên năm thứ 3, ngành quản trị kinh doanh, hướng dẫn tour du lịch cho Công ty Trí Thấy Home tổ chức vừa qua, tổ chức từ ngày 11 cho đến ngày 18 tháng 9. Dưới đây là cuộc trò chuyện giữa cô gái Shi-nê và Aba trong thảo nguyên mênh mông:

Shi-nê hỏi: Aba có mệt không?

Aba trả lời: Rất khoẻ, mặc dù hôm qua đã đi trên 300 cây số đường đất gồ ghề trong đêm khuya. Đây là lần đầu tiên tôi trải nghiệm thảo nguyên mênh mông ở xứ sở Mông Cổ này. Trạng thái đầu óc thật thú vị, không thể diễn tả được bằng bất cứ cách nào. Đầu óc thật sự ở trạng thái sáng tạo của thiên nhiên và tạo hoá, chứ không thuộc con người. Ngay cả các thành viên trong đoàn chung quanh Aba cũng được hưởng trạng thái kỳ diệu nằm ngoài khả năng tưởng tượng của con người. Sau này khi Shi-nê có vấn đề gì quan trọng khó quyết định ngay thì hãy ra khỏi thành phố để vào thảo nguyên cưỡi ngựa rong chơi vài ngày, đầu óc tự nhiên sẽ cho giải pháp mà không cần phải suy nghĩ gì vì đầu óc lúc ấy đang ở trạng thái sáng tạo của tạo hoá.
Shi-nê: Những bài học Aba dạy nếu so sánh với thiền thì như thế nào?

Aba: Thiền là trạng thái rất thấp, không thể so sánh với những bài học Aba dạy được.

S: (Trợn mắt có vẻ kinh ngạc) Aba có thể giải thích tại sao thiền thuộc trạng thái tinh thần rất thấp?

Aba: Aba cũng có viết một cuốn thiền xuất bản ở Việt Nam, mục đích là giúp cho những người đang có vấn đề tế nhị khó giải quyết làm đầu óc họ căng thẳng, có thể thực hành một số bài thiền trong ấy. Đối tượng thực hành để xử lý những vấn đề căng thẳng trong đầu óc của họ sẽ đạt hiệu quả làm cho đầu óc họ dễ chịu nhưng đầu óc vẫn không nhập vào trạng thái sáng tạo nên không thể cho họ có những giải pháp tốt nhất. Để giúp cho bạn dễ hiểu Aba đặt ra những câu hỏi sau đây: 

- Thiên nhiên sinh ra con người hay con người sinh ra thiên nhiên? 
- Tôi cho là thiên nhiên sinh ra con người.
- Giữa con người và thiên nhiên cái nào rộng lớn và vĩ đại hơn? 
- Tất nhiên thiên nhiên rộng lớn và vĩ đại hơn.
- Thiên nhiên quyết định số phận con người hay con người quyết định số phận thiên nhiên. 
- Tất nhiên thiên nhiên quyết định. 

Thiền là sản phẩm của đầu óc, là ý tưởng chủ quan con người tạo ra. Do vậy, không thể sánh với sức mạnh hay sản phẩm của thiên nhiên làm ra nên Aba nói thiền là sản phẩm tinh thần rất thấp. Sống trong thiên nhiên như ở thảo nguyên Mông Cổ này và phải ngồi trên lưng ngựa thì năng lực sáng tạo kỳ diệu của thiên nhiên và tạo hoá mới hiện ra trong đầu óc của chúng ta. Tôi gọi năng lực của trạng thái này trong đầu óc là siêu thiền để giúp những người thích thiền có thể cảm nhận được thế nào là siêu thiền và thế nào là thiền. Người có diễm phúc thì nên hướng về năng lực siêu thiền của tạo hoá hay thiên nhiên để thực sự là người sáng tạo. Nên lưu ý thêm điều này, người học thiền cũng là người bắt chước còn việc con người tự đặt ra các đẳng cấp trong thiền cũng chỉ là mơ hồ, vọng tưởng và yếu đuối. 

Shi-nê cảm ơn Aba rất nhiều, đã chỉ cho một bài học thú vị sáng nay.


Aba mong Shi-nê hạnh phúc.

 

Aba
Khentii, 12.09.2016

Nhận xét