Tin tức

Văn Hóa Thấy Rõ

...Có rất nhiều nội dung quý vị cần phải tập hàng ngày, tập nhuần nhuyễn đến mức như là phản xạ, đến mức gần như biến thành bản chất riêng của mình để được gọi là nền văn hoá Thấy Rõ đã hình thành...

VĂN HÓA THẤY RÕ
Những người theo đuổi con đường khai mở ánh sáng thấy trong đầu óc của mình cần lưu ý những điều sau đây:

Một trong những kết quả rõ nét nhất của sự khai mở ánh sáng thấy là người học tự hình thành một nền văn hoá của người thấy rõ. Những đặc điểm của nền văn hoá Thấy Rõ sẽ được người ấy bộc lộ trong công việc lao động và sáng tạo của mình. Do vậy mỗi người được gọi là ánh sáng thấy đã bắt đầu khai mở trước tiên phải bộc lộ cái thấy của một người làm chủ.

Để dễ hiểu, mỗi người phải có một nghề chuyên môn, như nghề buôn bán, nghề thêu thùa, nghề thủ công mỹ nghệ, nghề làm dịch vụ, nghề viết lách, nghề hội hoạ, nghề âm nhạc, nghề nấu ăn, v.v... Những nghề nghiệp chuyên môn này cần phải được sắc sảo trên sản phẩm của mình thể hiện qua 3 tính chất: chất lượng tốt nhất, tính hợp lý cho người sử dụng rõ ràng nhất và tính mỹ thuật gây cảm xúc mạnh mẽ nhất. Rồi từ nghề nghiệp tự mình tạo việc làm cho mình hoặc tạo sự liên kết để cùng làm việc chứ không phải nộp đơn xin việc rồi xếp hàng chờ người ta tuyển dụng

Thông qua hoạt động lao động sáng tạo với nghề nghiệp chuyên môn của mình để anh bộc lộ nền văn hoá của người thấy rõ của anh. Nó sẽ tạo cho môi trường sống xã hội một sự ảnh hưởng tốt đẹp.

Thế nào là những nét văn hoá của người thấy rõ? Sau đây Aba nêu một số điểm đặc trưng mà quý vị cần phải kiên quyết đeo đuổi và tập tành hàng ngày để biến những nội dung tập tành ấy thành văn hoá riêng của mình, văn hoá của người thấy rõ. Aba cũng lưu ý 2 chữ “văn hoá” mà Aba sử dụng ở đây không căn cứ vào định nghĩa trong từ điển, không căn cứ theo giải thích của bất cứ sách vở nào. Aba chỉ dùng chữ “văn hoá” để chỉ những thói quen tích cực và rất cần thiết đến mức biến thành phản xạ tự nhiên, Aba gọi phản xạ tích cực tự nhiên ấy là “văn hoá”.

Aba nêu những nét văn hoá sau đây cần phải được tập để thành thói quen phản xạ:
1. Kiểm soát suy nghĩ và cảm xúc tích cực lẫn tiêu cực, đặc biệt là tiêu cực.
2. Không bao giờ tin vào suy nghĩ của mình, không được cho rằng suy nghĩ của mình là đúng. Chỉ áp dụng suy nghĩ để lựa chọn và phân tích trên những sự kiện cụ thể.
3. Luôn có tư tưởng chủ đạo trong đầu óc trong quan hệ con người. Mục đích là thân thiện, đoàn kết, tương trợ và giúp đỡ lẫn nhau, nhưng sự ứng dụng luôn luôn biến hoá. Có nhiều khi hình thức ứng dụng ngược với tư tưởng chủ đạo.
4. Chọn nguyên tắc sống của mình dựa trên sự thấy rõ.
5. Tự mình xây dựng nguyên tắc và luật riêng cho tư duy và cho cuộc sống của mình (cũng có thể gọi là triết lý sống của riêng mình).
6. Sức khoẻ luôn là điều quan trọng đầu tiên cho nên phải thường xuyên tập tành bảo vệ sức khoẻ thật tốt. Coi trọng việc ngừa bệnh hơn chữa bệnh. Trong trường hợp cần chữa bệnh, coi trọng các phương pháp truyền thống của dân tộc như tập thể thao, sử dụng thức ăn hay các cây thuốc để làm máu huyết lưu thông hơn là ỷ lại vào thuốc tây và bác sĩ tây y.
7. Không được để ý việc riêng của người khác hay tìm hiểu thông tin riêng của người khác, vì như vậy sẽ huỷ hoại nhân cách của mình.
8. Chỉ nghĩ đến cho và giúp đỡ trong khả năng của mình nhiều hơn là tìm cách lấy và xin. 
9. Tránh xa những bình luận của chính trị, tôn giáo và truyền thông để đầu óc mình luôn ở trong cuộc sống thực. Còn chính trị, tôn giáo và truyền thông thường tạo ra một cuộc sống thực khác, đó là thực nhưng mà ảo. Nghĩa là người thấy rõ thấy có một cuộc sống thực là thực do các nguyên tắc và luật của tạo hoá nuôi dưỡng, vận hành và một cuộc sống thực khác do ý tưởng, ý chí và ý nghĩ chủ quan của con người bày ra, cái đó Aba gọi là thực nhưng thực ảo.

10. Luôn coi trọng sự bình tĩnh và can đảm sẽ tạo ra giá trị thật của cuộc sống. Không chạy theo đúng và sai để hành động, để ứng xử.
11. Không được bình luận và nói xấu một con người cụ thể nào hay một dân tộc cụ thể nào. Không coi dân tộc mình là hơn hẳn dân tộc khác mà cũng không coi dân tộc khác là hơn hẳn dân tộc mình vì tất cả đều bình đẳng trong tính chất thấy nguyên thuỷ và bình đẳng trong một ngôn ngữ chung của con tim. 
12. Không bị truyền thông kích động mình theo khuynh hướng riêng của họ vì chẳng có một thứ truyền thông nào không dính líu đến những nhóm lợi ích riêng tư.
13. Phải có thái độ lao động siêng năng chăm chỉ. Làm việc mỗi ngày ít nhất 10 tiếng đồng hồ. Làm việc với chất lượng cao, với trách nhiệm đầy đủ, không qua loa đại khái lấy lệ.
14. Tuyệt đối không sống bằng sự dối trá như nói dối, làm dối, sử dụng mánh khoé. Nói dối cũng có sức mạnh nhưng sức mạnh đó không đem lại niềm vui cho đời mình. Thấy không cần nói thì đừng nói nhưng khi nói là nói thật hoặc thấy không cần cư xử thì không cư xử nhưng khi đã cư xử là cư xử thật.
15. Bảo vệ sự tự do trong đầu óc: tự do suy nghĩ, tự do tư duy, tự do có ý tưởng mới vì đây là hạnh phúc lớn nhất của con người và đây cũng là điểm làm cho cuộc đời một con người thay đổi và làm cho thế giới thay đổi. Không vì bất cứ một thứ quyền lợi riêng tư gì để huỷ hoại cái thấy tự do của mình mà chạy theo khuynh hướng bè phái để hưởng lợi ích. Còn cách gìn giữ và bộc lộ cái thấy tự do của mình thì phải sử dụng tất cả các trí như trí quyền biến, trí “không có cái tôi”, trí của người muốn bộc lộ bản ngã của mình như một bản chất riêng. 
16. Hãy nhìn vào loài vật, thực vật và các hiện tượng thiên nhiên để bộc lộ tính chất riêng của mình mà Aba gọi là bản ngã riêng. Bộc lộ bằng ý chí mạnh mẽ không e ngại bất cứ thứ gì mà Aba gọi là trạng thái bộc lộ đại ngã.
17. Trong quan hệ giữa người với người phải giữ một khoảng cách để có chỗ tới hoặc lui. Dựa vào luật thấy rõ chứ không bị ảnh hưởng bởi các triết thuyết khác như thuyết nhân quả. Vì bí mật lớn nhất của con người là bí mật của đầu óc và trạng thái bí mật ấy là phi nhân phi quả và không có bất cứ một triết thuyết nào có thể chạm tới được. 
18. Luôn lấy sự bao dung, thông cảm, tha thứ khi gặp những người xấu hay gặp những điều mà người khác làm cho mình bất bình để tự cứu lấy mình khỏi sự căng thẳng của đầu óc, bảo vệ được sức khoẻ chứ không phải vì mình tốt với ai cả.
19. Không được cúng xin để cầu may, làm phước để cầu may. Không được cầu cúng, xem bói, tử vi, phong thuỷ hay sử dụng các hình thức mê tín dị đoan khác.
20. Không liên quan đến việc tàng trữ  mua bán sử  dụng ma túy. Không hút thuốc, cờ bạc, chơi số đề, cá độ. Ai lỡ đã nghiện các loại chất kích thích thì phải dùng ý chí thật mạnh mẽ để kiên quyết cai nghiện. Hãy sống manḥ mẽ, gương mẫu và có kỷ luật. Luôn bộc lộ năng lực sống của mình, tránh tình trạng xìu xìu ên̉ ên̉ lơ đơ lẩn đẩn.

Hôm nay Aba chỉ đưa ra chừng đó nội dung, và Ban Biên Tập tiếp tục sưu tầm trong tất cả các bài giảng từ trước tới giờ để thống kê thành list mà tất cả những người theo con đường ánh sáng thấy cần thực tập mỗi ngày để thành phản xạ tự nhiên gọi là nét văn hoá của người thấy rõ.

LƯU Ý: Tránh tình trạng tưởng tượng rằng đầu óc của mình đã được khai mở. Coi trọng trí tuệ, cái thấy, ý tưởng của người khác nhưng không được cho rằng ai đó siêu trí hơn mình và cũng không được cho rằng mình đã khai mở trí và siêu trí hơn người khác. Sự thật là nhân loại không thể nào gọi là có siêu trí. Siêu trí là một khái niệm mơ hồ để tán tụng những người có công sức tu học, nhưng thực chất nó thể hiện rất rõ sự thấy của anh vô cùng mơ hồ. Trí tuệ thì làm sao gọi là siêu được?! Tất cả các loại trí thì cũng đều giống như bong bóng của bọt xà bông, cũng như sương sớm trên ngọn cỏ. Chỉ có sự thấy rõ mới là nền tảng bất biến và chính xác nhất. Sự thấy rõ thì có rất nhiều tầng bậc khác nhau từ dễ hiểu, dễ thấy, dễ cảm nhận cho đến trạng thái mà bất cứ kiến thức uyên bác nào cũng không thể tiếp cận được. Nó giống như là thế giới riêng của tạo hoá mà không bao giờ một con người nào dù hàng triệu hay hàng tỉ năm cũng không thể nào chỉ ra được hay bình luận được.

Kết luận, có rất nhiều nội dung quý vị cần phải tập hàng ngày, tập nhuần nhuyễn đến mức như là phản xạ, đến mức gần như biến thành bản chất riêng của mình để được gọi là nền văn hoá Thấy Rõ đã hình thành trong người của anh. Từ đó nền văn hoá này ảnh hưởng trên công việc lao động và sáng tạo của anh và thông qua đó ảnh hưởng tốt đẹp ra xã hội.

Bài cảm hứng này chỉ là nhắc quý vị và còn là bài viết nháp. Bản chính thức sẽ được biên tập và lưu hành nội bộ sau.

LƯU Ý THÊM: 
Những quý vị nào đang trong thời kỳ sinh con cũng phải hết sức chú ý vấn đề làm sao để đứa bé ấy ra đời, trưởng thành với đầu óc sáng tỏ, tinh thần mạnh mẽ, sức khoẻ dồi dào và tình yêu rộng lớn.

Và nền văn hoá cá nhân này phải được ứng dụng trong gia đình và tạo ra truyền thống văn hoá gia đình của người thấy rõ.

Aba
2/12/2016

Nhận xét