Trí thấy mỗi ngày

Lời cảnh báo

"Hãy giúp con mình mài dũa trí tuệ và tâm hồn để nó có những bí quyết riêng mà người khác không có, để nó luôn là một nhà phát minh và một nhà sáng tạo những điều chưa ai biết."-Aba

LỜI CẢNH BÁO

Hãy tỉnh lại để nghe những điều cảnh báo này. Thành tích học tập có phải là một sản phẩm có giá trị thật của một con người để chia sẻ với loài người hay không? Hay nói cách khác, sản phẩm giá trị của một tuổi thơ, một thanh niên, một con người để giao tiếp, để chia sẻ với nhân loại là gì? Giữa phương tiện và sản phẩm, cái gì là phương tiện, cái gì là sản phẩm?

Thành tích học tập cùng lắm chỉ là phương tiện chứ không phải là một sản phẩm. Đừng hiểu lầm phương tiện là sản phẩm. Vậy điều anh nỗ lực là làm ra sản phẩm chứ không phải lấy phương tiện làm sản phẩm. Anh có sắm một con dao đắt tiền, xuất sắc nhất trên hành tinh này thì con dao ấy là phương tiện xắt rau, xắt thịt để làm món ăn ngon nhất chia sẻ cho loài người, nhưng món ăn ngon nhất không nhất thiết phải có những con dao đắt tiền nhất, sáng giá nhất trên hành tinh này. Nó nằm ở bí quyết của người nấu và chỉ người đó có mà thôi chứ không phải chỗ con dao đắt tiền khó có. Đừng chạy theo để kiếm cho được con dao bằng mọi giá, mà hãy dừng lại để suy tư về những sản phẩm mình có thể làm được mà không nhất thiết phải có con dao quá tốt, hay mất nhiều thời gian đi kiếm con dao quá tốt mà cuối cùng cũng chẳng để làm gì, chỉ để khi biết ra sự thật thì đã quá muộn màng.

Những người luôn nghĩ đến tiền nên nhớ điều này: Con dao đắt giá không thể tạo ra triệu đô mà chỉ sản phẩm chia sẻ được cho nhiều người mới tạo ra triệu đô. Bởi vì tận cùng giá trị con dao là người ta thuê và mỗi lần chỉ có một người thuê còn giá trị của sản phẩm làm ra là người ta phải bỏ tiền ra mua và cùng một lúc nhiều người mua. Nhớ lấy điều này. Đừng xúi con mình bỏ công sức, thời gian, tiền bạc để trở thành một con dao sắc bén trong kỹ năng, trong kiến thức. Con dao, dù bằng bạc bằng vàng, cũng chỉ có giá trị rất hạn lượng và là một thứ giá trị chết. Hãy giúp con mình mài dũa trí tuệ và tâm hồn để nó có những bí quyết riêng mà người khác không có, để nó luôn là một nhà phát minh và một nhà sáng tạo những điều chưa ai biết.

Các hiền giả cẩn trọng và ngẫm nghĩ điều này. 
Aba
20.03.17

 

Nhận xét